Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2012

Phim Tro Doi

Tro DoiTro Doi

Director:Nhuệ Giang
Actor/Actress: Việt Bắc, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Quốc Anh, Phú Đôn, Thanh Chi, Nguyệt Hằng, Diệp Bích, nghệ sỹ Quang Thắng
Producted by: : N/A
Category: Phim Tình Cảm
Country: Phim Việt Nam
Độ dài: : 30 Tập
Năm phát hành: 2012

Nội dung phim:

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn nổi tiếng về thể loại truyện hiện thực phê phán Vũ Trọng Phụng (1912 - 2012), Trung tâm Sản xuất phim truyền hình của VTV (VFC) quyết định sả! n xuất Phim Tro Doi - bộ phim truyền hình dài 30 tập, được chuyển thể từ tác phẩm Số đỏ, Ánh sáng kinh thành, Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô, Làm đĩ của nhà văn này.Bộ phim Trò Đời

Tro Doi tái hiện một bức tranh sinh động về xã hội Việt Nam thời kỳ trước năm 1945. Qua đó, miêu tả thân phận những người nông dân bị bần cùng hóa đến mức thê thảm, bị thu hút bởi thứ ánh sáng ma mị từ đô thị, những đồng tiền để rồi phải dấn thân vào chốn thị thành nhiều xa hoa cám dỗ và nguy hiểm cùng những âm mưu thủ đoạn hiểm độc. Tiếp cận dần với nền văn minh mang đậm dấu ấn bi hài, ngờ nghệch có người đã lạc bước và kịp thức tỉnh để tho! át ra từ vũng bùn ô trọc của một xã hội đang d! ần tha hóa về đạo đức (như Đũi), nhưng số đông đã trở nên lưu manh hóa một cách toàn diện trong cái tham vọng để sinh tồn (như Xuân Tóc Đỏ).

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, câu chuyện phim và không khí xã hội được thể hiện đúng tinh thần trong các tác phẩm văn học của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng khi viết về xã hội Việt Nam thời bấy giờ: một xã hội đầy bất an, kệch cỡm, giả dối, hợm của, ích kỷ, độc tài, trơ trẽn, dâm đãng và vong quốc.

Vị đạo diễn này cũng cho biết thêm, đây là bộ Phim Tro Doi được đầu tư công phu về nội dung, nghệ thuật, bối cảnh, đạo cụ và phục trang… Bên cạnh đó, đội ngũ làm phim của VFC đã cộng tác chặt chẽ với các chuyên gia điện ảnh của Hãng phim Hội điện ảnh để nghiên cứu, khảo s! át nhiều địa điểm quay tại Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, cùng với thiết kế và phục dựng bối cảnh, chế tác đạo cụ. Ngoài việc cải tạo các biệt thự Pháp cổ, rất nhiều bối cảnh đã phải phục dựng cho phù hợp những cảnh quay khác nhau. Họa sỹ thiết kế phục trang cũng đã cẩn trọng để may đo hơn 200 bộ quần áo, phụ kiện… phù hợp với các tính cách nhân vật, góp phần tạo nên không khí xã hội ở thời điểm trước 1945.

Tại buổi họp báo ngày 6/12 tại Hà Nội, Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho biết, văn của Vũ Trọng Phụng tả rất thực, nhất là âm thanh khi những nhân vật làm… chuyện ấy. Vì thế, ngay từ kịch bản phim, mọi người đã phải tiết chế. Tuy vậy, NSƯT Nhuệ Giang khi đọc kịch bản hoàn thành lần đầu vẫn nhận thấy Tro ! Doi có nhiều yếu tố nhục dục, vì thế, ! chị đ ã yêu cầu tiết chế hơn nữa để đảm bảo phim vẫn giữ được tối đa tinh thần tả thực dụng của nhà văn nhưng lại giữ được màn hình sạch sẽ và lột tả được tất cả những gì tác giả muốn gửi đến mọi người.

Phim Tro Doi lấy xương sống câu chuyện phim từ tác phẩm Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng, cùng với các truyện ngắn, phóng sự khác của ông như Ánh sáng kinh thành, Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô… Thông qua các nhân vật được tổng hợp từ những sáng tạo tài năng của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng, đồng thời chắt lọc những tình tiết, câu chuyện điển hình.

Qua đó, miêu tả thân phận những người nông dân bị bần cùng hóa, bị thu hút bởi thứ ánh sáng ma mị từ đô thị, dấn thân vào ! chốn thị thành. Tiếp cận dần với nền văn minh mang đậm dấu ấn bi hài, có người đã lạc bước và kịp thức tỉnh để thoát ra từ vũng bùn ô trọc của một xã hội đang tha hóa (như Đũi), nhưng số đông đã trở nên lưu manh hóa một cách toàn diện trong cái tham vọng sinh tồn (như Xuân Tóc Đỏ).

Với sự góp mặt của những gương mặt khá mới mẻ với khán giả truyền hình như Việt Bắc (Xuân Tóc Đỏ), Bảo Thanh (Đũi), Thúy An (Hĩm), Mai Chi (Tuyết) và dàn diễn viên gạo cội, tài năng như NSƯT Minh Hằng, NSƯT Quốc Anh, Phú Đôn, Thanh Chi, Nguyệt Hằng, Diệp Bích, Quang Thắng, Chiến Thắng… Tro Doi đã tái dựng được những nét cá tính đặc trưng của các nhân vật trong tác phẩm văn học Số đỏ.

Việt Bắc trong vai Xuân Tóc đỏ - một thiếu niên xuất thân! từ kẻ bán thuốc dạo, nhặt banh sân quần, trở ! thành n hân viên tiệm may Âu hóa, rồi doctor Xuân, tài năng quần vợt. Nhân vật nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng này còn được coi là nhân vật độc đáo, ấn tượng bậc nhất trong lịch sử văn học Việt Nam.

Bảo Thanh (áo xanh) vào vai Đũi - một sáng tạo mới của các nhà viết kịch bản, tổng hợp từ nhiều nhân vật trong các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng. Đũi là một cô gái quê gia giáo, gia đình sa cơ phải ra thành thị mưu sinh, từ con sen rồi thành ca nương gợi tình, rồi bà chủ ca lầu.

Chiến Thắng và Thúy An vào vai vợ chồng Văn Minh - con trai và con dâu ông cố Hồng. Văn Minh chồng là con nhà buôn bán giàu có, bất lực trước đàn bà, nhưng thừa gian xảo để bảo vệ thanh danh. Văn Minh vợ xuất thân gái quê, được bà dì Phó Đoan đem lên thành phố và nhanh chóng nhi! ễm thói xấu trưởng giả.

Dự kiến, Tro Doi sẽ phát sóng trên VTV1 vào năm 2013. Sau thành công của bộ phim VFC và Hội điện ảnh sẽ tiếp tục thực hiện các bộ phim truyền hình chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng những năm 1930-1945 của các tác giả: Lan Khai, Thạch Lam…


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét